MLCN Ý Kiến
Thành Viên Audio
Hìnhnh  Vui Cười
Lời Chứng CácTácGiả
PhòngCầuNguyện CầuNguyệnOnline DÁnLuyệnNgục Trang Chúa Cha Tài Liệu Sản Phẩm
Phòng Thánh Thể CầuNguyện Email Cu Cho Ơn Gọi TrangChúaGiêsu T Viện Lưu Bút
Lòng Thương Xót Thánh Kinh Đàng Thánh G TrangThánhThần  GĐThắcMắc Bác Ái
MụcVTrẻ - 1001 PhòngThánhCa GởiThiệp Ecards Trang MMaria WebHosting Nối Kết
 

Sám hối giao hòa tại Đại hội Giới trẻ Công giáo Miền Bắc

Trong hai ngày 8 & 9.11.2007, Đại Hội Giới trẻ Công giáo Miền Bắc Việt Nam lần thứ VI đã được tổ chức tại Trung Tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Hải Phòng. Ước tính có tới hàng chục ngàn lượt người đã hân hoan tham dự sự kiện đặc biệt này.

Trong tình hiệp thông, sáng sớm ngày mùng 8, khi trời còn mù tối, nhóm anh em chủng sinh đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã khởi hành lên đường về dự Đại hội. Trên những con phố, chúng tôi bắt gặp những người phu quét rác đang cặm cụi làm sạch các đường phố, vỉa hè trước lúc bình minh bắt đầu một ngày mới. Tới Đại hội, chúng tôi cũng chứng kiến rất nhiều thùng rác được đặt rải rác khắp nơi trong khuôn viên Trung tâm và khá nhiều người thuộc tiểu ban vệ sinh môi trường của Đại hội đang cần mẫn nhặt từng mảnh rác nhằm làm sạch đẹp cảnh quan môi trường.

Từ chuyện quét rác làm sạch môi trường tôi liên tưởng đến chuyện thanh tẩy tội lỗi làm đẹp tâm hồn để gặp gỡ giao hòa với Chúa và với tha nhân tại Đại hội Giới trẻ lần này.

Ngày đầu của Đại hội, sau Thánh lễ Khai mạc và phần thi Kinh Thánh là Nghi thức sám hối chung và lãnh nhận bí tích giao hòa bắt đầu lúc 18 giờ. Điều khiến tôi ngạc nhiên và cảm động là sau nghi thức sám hối dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Dương Hữu Tình, giáo sư triết học tại đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, đã có đông đảo bạn trẻ xếp hàng nối đuôi nhau lãnh nhận bí tích hòa giải. Mặc dù hàng chục điểm giải tội đã được bố trí hai bên hiên tòa nhà trung tâm, vậy mà sau đó, ban tổ chức vẫn phải mời gọi thêm các linh mục ra giải tội vì số người xếp hàng xưng tội rất đông. Các cha giải tội đã trở thành những “thùng rác” thiêng liêng để mọi người đổ hết rác rưởi tội lỗi vào đó!

Hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng nối đuôi nhau lãnh nhận bí tích hòa giải dưới mái cong của tòa nhà trung tâm -tòa nhà được sánh ví như con thuyền trên cảng biển Hải Phòng hay chiếc diều trên bầu trời Thành phố Hoa phượng đỏ- cũng gợi lên một chút suy tư. Con tàu nào muốn neo đậu vững vàng và đi đúng hướng trên biển cả mênh mông sóng lớn cũng cần phải có dây neo và bánh lái; chiếc diều nào muốn bay lượn tự do trên bầu trời cũng cần phải có dây giữ. Không dây neo, thuyền sẽ trôi dạt mất phương hướng; không dây giữ, diều sẽ chao đảo rơi xuống đất. Con người cũng vậy, sống tự do nhưng vẫn cần có những luật chi phối. Luật không phải để trói chặt, đè bẹp con người xuống nhưng là để hướng dẫn và nâng đỡ con người lên như sợi dây giúp cánh diều bay cao, bay xa. Và đối với người Kitô hữu, thì luật cao nhất chính là giới luật Yêu Thương. Như thế, con người ngày nay, nhất là giới trẻ, đang cổ võ cho trào lưu sống tự do, thì không có nghĩa là muốn làm gì thì làm, không có nghĩa là thoát khỏi mọi sự ràng buộc, mà có nghĩa là được tự do làm điều tốt để xây dựng đời mình và tha nhân thêm đẹp hơn, phong phú hơn. Theo Kinh Thánh, thì tự do đích thực chính là sống trong chân lí và yêu thương.

Trong khi trò chuyện với một số sinh viên Công giáo, các bạn thú nhận nhận rằng: Trong môi trường sinh viên, đã mấy năm rồi chưa xưng tội và đi dự Đại hội chỉ nhắm mục đích “vui là chính”! Thế nhưng; chính Thánh Giá Chúa Giêsu và lời chia sẻ của cha chủ sự giờ sám hối đã đánh động các bạn rất nhiều và thôi thúc họ bước đến tòa giải tội để giao hòa với Thiên Chúa. Các bạn đã cảm nghiệm được thế nào là niềm vui đích thực khi cảm nếm tình thương bao dung tha thứ của Thiên Chúa. Niềm vui này khác hẳn những niềm vui mà chính xác phải gọi là khoái cảm của những cuộc vui chơi các bạn đã trải qua. Vậy là đến với đại hội, các bạn trẻ không chỉ có niềm vui gặp gỡ các bạn trẻ Việt Nam đến từ những giáo phận khác nhau, mà còn có cơ hội gặp gỡ các bạn trẻ Hàn Quốc, rồi còn là niềm vui được gặp gỡ quí cha, quí đức cha, và trên hết là niềm vui khôn tả được gặp gỡ giao hòa với Thiên Chúa là Cha yêu thương. Gặp được Chúa các bạn đã thực sự được biến đổi.

Qua những cảm nghĩ trên chúng ta nhận thấy rõ ràng trong cuộc sống có hai loại rác: rác bẩn bên ngoài môi trường và rác rưởi bên trong tâm hồn.

Điều đáng mừng là khắp nơi trên thế giới con người tỏ ra khá nhạy bén với rác rưởi bên ngoài. Ở bất kì đâu cũng thấy phát động các phong trào làm sạch đường phố, hô hào mọi người ra sức bảo vệ môi trường. Con người đang dồn nhiều nỗ lực loại bỏ rác rưởi, xử lí chất thải một cách tốt nhất để giữ gìn cho môi trường khỏi ô nhiễm.

Ngược lại, điều đáng lo là con người thời nay lại không nhạy bén với rác rưởi bên trong tâm hồn là tội lỗi. Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã từng nhận xét: Con người ngày nay đang đánh mất dần những cảm thức về tội lỗi và đó là thứ tội đáng sợ nhất. Có không ít người dám hành động như thể không có lương tâm.

Chính tội lỗi rác rưởi bên trong lại xô đẩy con người liều lĩnh tạo nên nhiều rác rưởi bên ngoài. Bởi vì tâm hồn con người đã bị vấy bẩn, đen tối nên nó xúi đẩy con người làm nhiều việc xấu xa. Nếu tâm hồn con người cao đẹp, trong sáng thì làm gì có chuyện gây bẩn môi trường khi vô ý thức xả rác bừa bãi ra đường hay vứt rác sang nhà bên; nếu tâm hồn con người đầy lòng yêu thương thì làm gì có chuyện gian tham, gây phiền hà cho tha nhân! Thế nên nếu chỉ chú ý cố gắng làm sạch đẹp môi trường bên ngoài mà không để ý giữ gìn tâm hồn bên trong cao đẹp là đang chỉ chú ý đến phần ngọn mà quên đi phần gốc. Rác bẩn bên ngoài có thể làm cho môi trường trở nên xấu xí, thế nhưng rác rưởi tâm hồn sẽ biến con người trở thành xấu xa, nó có thể giết chết lương tri con người và làm thối nát toàn xã hội. Linh mục Nguyễn Trọng Tước đã viết: “Rác chỉ làm bẩn cuộc đời, nhưng tội đã biến cuộc đời thành rác”.

Trong bài giảng Thánh lễ Bế mạc Đại hội, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã kêu gọi các bạn trẻ ra đi loan báo Tin Mừng gặp gỡ Thiên Chúa  qua việc xây dựng đời sống cá nhân đạo đứcđời sống xã hội yêu thương. Vâng, mỗi người hãy bắt đầu từ việc xây dựng cho chính mình một tâm hồn chan chứa tin yêu, để từ đó, chung tay xây dựng một xã hội hòa bình nhân ái. Chúa Giêsu đã dạy: Không phải những thứ từ ngoài vào, nhưng là những gì phát xuất từ lòng người ta mới làm cho con người ra ô uế. Vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống. Đó mới là những cái làm cho con người ra ô uế (Mt 15,17-20). Vì vậy, muốn cuộc sống sạch đẹp toàn diện cả trong lẫn ngoài thì phải bắt đầu từ việc làm đẹp tâm hồn con người, và điều này chìm sâu trong các tôn giáo chân chính.

Nguyễn Xuân Trường

Quý vị là vị khách  Chúa Giêsu yêu.
Trang web được thăm viếng lần từ ngày 01/05/2002.
Cám ơn Quý vị đã ghé thăm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý vị.
| Home | | Email Liên Lạc | | Tử Điển | | Ý Kiến | | Nối Kết | | About Us |
Prayers-R-Us

In Jesus we trust, In Spirit we pray.