MLCN Ý Kiến
Thành Viên Audio
Hìnhnh  Vui Cười
Lời Chứng CácTácGiả
PhòngCầuNguyện CầuNguyệnOnline DÁnLuyệnNgục Trang Chúa Cha Tài Liệu Sản Phẩm
Phòng Thánh Thể CầuNguyện Email Cu Cho Ơn Gọi TrangChúaGiêsu T Viện Lưu Bút
Lòng Thương Xót Thánh Kinh Đàng Thánh G TrangThánhThần  GĐThắcMắc Bác Ái
MụcVTrẻ - 1001 PhòngThánhCa GởiThiệp Ecards Trang MMaria WebHosting Nối Kết
 

PHỤC VỤ

Trong ngày sống, có biết bao sự kiện, ta có thể nhìn thấy, nghe thấy. Nhìn thấy người khác làm, nghe thấy người khác nói ; rồi chính ta cũng nói, cũng làm, tất cả để xây dựng, để phục vụ. Phục vụ xã hội, phục vụ giáo hội. Phục vụ những người xung quanh, người thân. Nói chung là phục vụ lẫn nhau. Và mỗi người có thể chọn một hay nhiều việc để phục vụ với cách thức của mình.

Phục vụ là một nghệ thuật và cũng là một nhu cầu cần thiết cho mọi thời, mọi nơi, mọi lúc. Thế nhưng, phục vụ như thế nào mới mang lại hiệu quả.

Nguyên tắc là : phục vụ trong yêu thương, đúng lúc, đúng nơi, đúng nhu cầu.

Tất cả mọi việc phục vụ phải được kết hợp hài hoà trong sự phân công phân nhiệm và trong một trật nhất định.

Phục vụ cần biết quên mình

Phục vụ mà không quên mình sẽ dẫn đến hình thức, bề ngoài, khoe khoang tự mãn. Ta hãy nhớ lại chuyện hai người lên đền thờ cầu nguyện. Ông Biệt phái đứng giữa đền thờ, lớn tiếng kể công : "Lạy Chúa, con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con" (Lc 18,12). Thái độ khoe mình của ông không được Thiên Chúa chấp nhận vì ông phục vụ mà không biết quên mình.

Phục vụ mà không quên mình sẽ dễ dàng đi đến ganh ghét, dòm ngó, phân bì, rồi loại trừ người khác. Hình ảnh ngọn nến và bông hoa cạnh bàn thờ, cả hai đều cùng phục vụ bàn thờ. Nhưng nếu ngọn nến đốt cháy bông hoa thì thật đau lòng. Phục vụ mà không quên mình sẽ đưa đến loại trừ lẫn nhau.

Phục vụ quên mình là phục vụ kín đáo : " Tay trái không biết việc tay phải làm" (Mt 6,3). Phục vụ quên mình chỉ cố ý làm vui lòng Chúa chứ không so sánh hơn thua với anh em. Như vậy phục vụ quên mình sẽ rất khiêm tốn. Vì ta coi việc phục vụ là trách nhiệm, là bổn phận phải làm.

Phục vụ cần biết lắng nghe

Nghe mình. Nghe lòng xem việc phục vụ của mình do động lực nào, có phát xuất từ cõi lòng sâu thẳm, từ lòng mến không. Vì nếu phục vụ mà thiếu đi lòng mến thì, nói như thánh Phaolô nói : "Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, nếu tôi không có đức bác ái, cũng chẳng ích gì cho tôi" (1 Cr 13,3).

Nghe người. Lắng nghe đối tượng phục vụ. Nghe xem nhu cầu của họ là gì. Ví dụ :

Thanh niên, giới trẻ thích nghe nhạc sinh động, vui nhộn, nhạc hài, thì mình lại phục vụ tân cổ. Hay cần nước nóng thì ta đưa nước lạnh.

Hay như người khác cần liên hệ về học tập, nghiên cứu, thì ta cho một bài về hoà bình thế giới.

Nghe Chúa. Việc phục vụ của ta chỉ có nghĩa khi ta làm đúng ý Chúa muốn. Muốn biết ý Chúa, phải lắng nghe tiếng Chúa trong Tin mừng, qua cầu nguyện và tiếp xúc tâm sự với Chúa trong bí tích Thánh Thể. Lời Chúa là đàn soi bước chân ta, là ánh sáng hướng dẫn ta trong mọi hoạt động. Lắng nghe Lời Chúa làm cho hoạt động được vững vàng. Đó là xây nhà trên đá (cf. Lc 6, 47).

Nhưng ta cũng cần chú ý. Để có thể phục vụ tốt và bền bỉ, ta cũng cần nghỉ ngơi. Cuộc sống văn minh hiện đại ngày càng cuốn con người vào cơn lốc hoạt động đến ngộp thở. Người ta không còn thời giờ cho gia đình, cho bạn bè, và nhất là cho đời sống tâm linh. Tại các nước phương Tây, con người đang biến thành những cỗ máy làm việc, làm việc không ngừng. Đó là một đời sống mất quân bình, rất nguy hiểm.

"Đừng quá băn khoăn lo lắng". Chúa Giêsu nhắc cho Matta, cũng là nhắc cho tất cả con cái Ngài : "Đừng băn khoăn…". Nhưng cần giữ thái độ bình tâm, quân bình đời sống. Bằng cầu nguyện, bằng học tập, bằng giải trí, bằng nghỉ, bằng phục vụ. Như vậy ta mới có được sự nhạy bén trong phục vụ, có được một phong cách lịch sự văn minh, nghệ thuật, trong việc phục vụ, đầy tình Chúa, chan chứ tình người.

Thanh Thanh


ĐỨC TIN Ở ĐÂU ?

Chúa dạy chúng ta 3 điều :

- Niềm hy vọng được sống đời đời : là khởi điểm và là cùng đích của đức tin.

- Sống công chính : là khởi điểm và là cùng đích của sự thưởng phạt tội phúc.

- Sống bác ái trong vui mừng : bằng chứng cho biết hành động nào là công chính.

Nhờ các ngôn sứ mà ta biết những điều quá khứ và hiện tại, và cũng cho nếm trước những hoa quả đầu mùa của tương lai. Mục đích của cuộc đời là sống mãi với Thiên Chúa. Hành trình đức tin là một công cuộc của ân sủng. Chỉ trong ân sủng, ta mới có thể hiểu được thế nào là đức tin.

Đức tin ở đâu ?

Đức tin bắt đầu từ việc mở lòng ra đón nhận ân sủng, đón nhận lời mời gọi của Chúa. Thiên Chúa mời gọi không vì ta xứng đáng. Nhưng dù ta có xứng đáng, thì không có gì để bắt buộc Chúa phải gọi ta. Mà chỉ cần ta xoè bàn tay ra để đón nhận lời mời gọi ấy, như một quà tặng, như một hồng ân. Và cuộc hành trình đức tin được tiếp diễn, ngày một đi lên. Nói là đi lên chứ thật sự đó là một cuộc trở về đích thực. Trên hành trình này, Thiên Chúa đòi hỏi ta cố gắng rất nhiều, hy sinh rất nhiều. Nhưng Thiên Chúa không ép buộc chúng ta theo Ngài. Ngài tôn trọng tự do của ta. Nghĩa là nếu muốn để ân sủng biến đổi, thì ta phải mở lòng cho ân sủng.

Đức tin ở đâu ?

Nhờ sự giúp đỡ của người khác và xin người khác giúp đỡ. Thiên Chúa ban ân sủng cho ta qua người khác, nhất là nơi cộng đoàn kitô hữu. Trong, nhờ Giáo xứ, ta được nâng đỡ, được trưởng thành về niềm tin. Trong, qua Giáo xứ, ta thể hiện lòng tin, niềm xác tín của ta về Thiên Chúa.

Đức tin ở đâu ?

Nhờ việc lắng nghe Lời Chúa. Nghe bằng cả con người xác hồn của ta.

Lắng nghe bằng thân xác : nghĩa là lắng nghe với thái độ cung kính, dù quỳ, đứng hay ngồi thì luôn nghiêm túc, luôn ý thức Chúa đang hiện diện trước mặt ta.

Lắng nghe bằng trí khôn : là dùng trí khôn của mình để lắng nghe, để tập trung suy nghĩ những điều Chúa muốn dạy. Chứ không phải là thân xác thì ở đây, còn tâm trí lại ở nơi khác, lại lo về gia đình, lo về con cái, về nghề nghiệp...

Lắng nghe bằng con tim : Không thương, không mến yêu, thì ta chỉ cố gắng nghe cho xong, nghe cho hiểu thôi, chứ không đem hết tình yêu mà đón nhận, mà ấp ủ trong lòng để gẫm suy, để áp dụng theo. Hình ảnh hai môn đệ Emmau là một thí dụ về việc lắng nghe lời Chúa bằng con tim. Sau khi gặp Chúa, họ nói với nhau: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?" (Lc 24:32). Một thí dụ khác trong Thánh Vịnh về việc lắng nghe bằng con tim.

“Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao. Suốt ngày cứ suy đi gẫm lại!... Thánh ý Chúa, trọn bề tuân giữ. Hồn mến yêu hâm mộ chẳng rời." (Tv 119, 97,167)

Nói cách khác, lắng nghe lời Chúa cách yêu mến cũng giống như những người thương nhau : Họ thích thú lắng nghe, suy nghĩ, tâm đắc… Còn nếu không thương nhau thì ta chẳng chú ý, không quan tâm, nếu có bác ái một chút thì cố gắng nghe cho qua, cho xong.

Lắng nghe bằng linh hồn : nghĩa là lắng nghe với lòng tin, tin rằng lời Chúa có sức mạnh tác động và biến đổi chúng ta. Nhiệm vụ chúng ta là mở lòng đón nhận lời Chúa. Chỉ thế thôi, Ngoài ra chúng ta không làm được gì hơn. Chính Chúa, Ngài sẽ cho sức mạnh của lời Ngài thấm nhập vào tâm can chúng ta và tái tạo chúng ta.

Như vậy, toàn bộ cuộc sống con người : thân xác, tâm trí, trái tim, linh hồn của ta được Lời Chúa bao trùm. Ta sống trong bầu trời tình yêu, trong một niềm tin phó thác trọn vẹn.

Đức tin ở đâu ?

Nhờ cầu nguyện. Chúa Giêsu là gương mẫu cầu nguyện. Ngài cầu nguyện trước các biến cố lớn : khi chọn môn đệ, khi sai các ông đi rao giảng ; sáng sớm, chiều tối. Ngài cầu để biết ý Chúa Cha, cầu nguyện cho môn đệ, cầu nguyện cho con người, cầu nguyện cho Giáo hội… Một mình Ngài đối diện với Chúa Cha. Ta cần phải cầu nguyện cách kín đáo, cầu nguyện cách liên lỷ. Cầu nguyện trong khi vui mừng, hạnh phúc, cầu nguyện khhi thất vọng, gian nan.

Đức tin ở đâu ?

Trong những thăng trầm của cuộc sống. Ta nhớ hành trình đức tin chẳng khác gì cuộc đời lữ hành này. Có ngày thật đẹp, thật bình an. Nhưng cũng có ngày u buồn, tăm tối. Nhưng ta hãy bám vào Thiên Chúa. Người sẽ bổ sức cho, để đức tin của ta mỗi ngày một trưởng hơn, nhờ vào việc mở lòng ra đón nhận cuộc sống, là một hồng ân cho đời ta.

Thanh Thanh

Quý vị là vị khách Chúa Giêsu yêu.
Trang web được thăm viếng lần từ ngày 01/05/2002.
Cám ơn Quý vị đã ghé thăm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý vị.
| Home | | Email Liên Lạc | | Tử Điển | | Ý Kiến | | Nối Kết | | About Us |
Prayers-R-Us

In Jesus we trust, In Spirit we pray.