MLCN Ý Kiến
Thành Viên Audio
Hìnhnh  Vui Cười
Lời Chứng CácTácGiả
PhòngCầuNguyện CầuNguyệnOnline DÁnLuyệnNgục Trang Chúa Cha Tài Liệu Sản Phẩm
Phòng Thánh Thể CầuNguyện Email Cu Cho Ơn Gọi TrangChúaGiêsu T Viện Lưu Bút
Lòng Thương Xót Thánh Kinh Đàng Thánh G TrangThánhThần  GĐThắcMắc Bác Ái
MụcVTrẻ - 1001 PhòngThánhCa GởiThiệp Ecards Trang MMaria WebHosting Nối Kết
 

TẤT CẢ ĐỀU ĐANG SỐNG

(CN 32TN – 2Tx 2, 16-3, 1-5; Lc 20, 27-38)

            Lời của Chúa Giêsu, trong bài Tin Mừng CN 31TN, đã gieo vào lòng tôi một thúc bách khôn nguôi. Người muốn chính tôi cũng phải biết “đi tìm và cứu những gì đã mất” như Người. Và tôi đã không thể cưỡng lại mình. Tôi đã tìm đến Mái Ấm Phan Sinh cách nơi tôi ở khoảng 20 cây số với chiếc xe máy ba bánh dành cho người bại liệt.

Khi được nhìn, được nghe những gì anh em đồng cảnh ngộ đã và đang sống, cũng như đã và đang chịu đựng khổ đau, tôi vô cùng xúc động, bởi cuộc đời của tôi đã trải qua như thế nào thì tôi cũng thấu hiểu ngọn nguồn nỗi đớn đau của họ như thế. Một anh bạn ngồi xe lăn tay tiến sát lại gần tôi hơn, rồi chia sẻ nỗi đắng cay như rót vào tim tôi. Anh nói thật nhỏ, thật chân thành như chưa từng được bộc bạch: 

“Anh biết không, cuộc đời của tôi là cả một chuỗi ngày tháng bầm dập, đau đớn và ê chề. Gia đình gồm vợ và cháu gái nhỏ sinh sống tại miền Bắc với những khổ cực của đời nông dân chân lấm tay bùn. Thế rồi, tai nạn đổ ập xuống trên cơ thể cường tráng của tôi, khi tôi bị gẫy giập cột sống do cây đè. Tôi được đưa vào Saigòn này để điều trị. Nhưng cuối cùng, anh biết đấy, với thân tàn ma dại bởi chứng “liệt tủy sống” tàn khốc, với 2 chân khô khốc cằn cỗi như 2 que củi thì làm sao tôi có thể tự đứng vững trên đôi chân mình được để mà tự lo toan cho mình! Làm sao tôi có thể lèo lái con thuyền gia đình mới chớm của tôi! Nhất là làm sao tôi có thể đáp ứng những nhu cầu sinh lý của vợ, khi nàng ăn đã quen ngon miệng !!! 

Chính vì thế mà tôi đã có nhiều lúc muốn tự kết liễu đời mình để tìm vào quên lãng, không chỉ vì mình bất lực, mà vì hận tình, hận đời, hận số kiếp quá khắc nghiệt với mình.... Trong những lúc quá tuyệt vọng như thế, tôi đã gặp được một “ân nhân tốt bụng”. Người này đã an ủi, đã vực tôi dậy. Và rồi nhờ vào lòng từ bi của ông ta mà tôi được hội nhập vào Mái Ấm Phan Sinh này. Cũng từ nơi đây, dần dà tôi đã nhận ra đâu là cùng đích của cuộc sống làm người. Nhờ sức mạnh Thần Linh của Đức Kitô mà tôi đã vượt lên khỏi cái chết vì hận thù tức tuởi và oan uổng, đồng thời ý thức sâu xa về tình yêu cao cả của Thập Giá, nên tôi đã không còn oán hận như trước kia tôi đã ôm ấp trong chán chường tuyện vọng...

Cám ơn anh đã lắng nghe!”

Trước những lời chân tình không che dấu của người đồng cảnh ngộ mới quen nhưng như đã gần gũi với chính mình, tôi đã thấu hiểu được sức mạnh của lời mà chính Đức Giêsu đã nói với chị Macta để điều chỉnh niềm tin về sự sống lại đời sau nơi chị. Đức Giêsu đã quả quyết mãnh liệt và dứt khóat:

Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống.

Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết,

cũng sẽ được sống.

Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết.

Chị có tin thế không?” (Ga 11, 25-26)

Sau này, thánh Phaolô đào sâu mầu nhiệm tình yêu của Đức Kitô qua cái chết và phục sinh. Ngài xác tín và giáo huấn như sau:

Một khi Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết,  thì không bao giờ Người chết nữa, cái chết chẳng còn quyền chi đối với Người. Người đã chết, là chết đối với tội lỗi, và một lần là đủ. Nay Người sống là sống cho Thiên Chúa. Anh em cũng vậy, hãy coi mình như đã chết đối với tội lỗi, nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa, trong Đức Kitô” (Rm 6, 9-11)

Từ mặc khải về sự “sống lại cho Thiên Chúa, trong Đức Kitô” ngay trong cuộc đời này mới là điều tối cần thiết để bước vào sự sống trường tồn vĩnh cửu. Do đó, Đức Giêsu đã nói với nhóm Xađốc không tin nên đã hiểu sai lầm về sự sống lại rằng:

Những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết, thì không cưới vợ lấy chồng nữa, vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại” (Lc 20, 34-36)

Để đựơc xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết”, thánh Gioan đã nhắn nhủ rất khẩn thiết và cấp bách là:

            “Chúng ta biết rằng:

            Chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống,

            vì chúng ta yêu thương nhau.

            Kẻ không yêu thương, thì ở lại trong sự chết.” (1Ga 3, 14)

Những anh em trong Mái Ấm đã cho tôi hiểu rằng họ đã sống lại để được thông phần vào cuộc thương khó của Đức Kitô, và trong Đức Kitô, họ đã yêu thương những người đã bỏ mặc họ, đã phụ bạc họ, đã để họ rơi vào khủng hoảng hầu tìm đến cái chết nhục nhã. Lại nữa, khi những lúc anh bạn tuyệt vọng vì hận thù vì bị phản bội trong lúc gian nan khốn khổ để tự hủy diệt mình, thì Thiên Chúa đã gửi đến cho anh một người tôi tớ của Ngài mà anh ta gọi là “ân nhân tốt bụng”. Từ đây, tôi hiểu được lòng yêu thương vô bờ bến của Chúa Giêsu, khi Người đúc kết phần bài Tin Mừng hôm nay:

Vì đối với Thiên Chúa, tất cả đều đang sống” (Lc 20 38).

Người yêu thương tất cả, người đã chết về phần hồn cũng như người sống công chính, vì những người này đều đang sống trong trái tim yêu thương không hề cạn kiệt của Người. Trước kia, khi tiên tri Edêkien được sai đi làm người lính tuần canh va khi mà dân chúng chán chường thất vọng đang bị dồn dập dưới gánh nặng tội lỗi, Thiên Chúa đã truyền cho ông nói với dân Israen rằng:

Ta lấy mạng sống Ta mà thề - Ta chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để đựơc sống. Hãy trở lại. Hãy từ bỏ đường lối xấu xa của các ngươi, mà trở lại. Sao các ngươi lại muốn chết, hỡi nhà Israen? (Ed 33, 11)

Cảm nghiệm được nỗi thổn thức trong yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa mà thánh Phaolô đã khao khát van nài cho mọi người trong đó có tôi và những anh em trong Mái Ấm:

Xin chính Chúa chúng ta, Đấng yêu thương chúng ta và đã dùng ân sủng mà ban cho chúng ta niềm an ủi bất diệt và niềm cậy trông tốt đẹp...

... Người sẽ làm cho anh em được vững mạnh, và bảo vệ anh em khỏi ác thần.” (2Tx 2, 16. 3, 3)

Lạy Cha Dấu Yêu của chúng con,

Với niềm tin rằng tất cả chúng con đều đang sống trong trái tim yêu thương vô bờ bến của Cha, chúng con xin cám ơn và chúc tụng ngợi khen Cha.

Xin Cha ban Thần Khí để chúng con biết mở lòng ra yêu thương nhau, nhất là những người đang đau khổ va thất vọng như anh em trong Mái Ấm của Cha.

Xin Cha cũng tăng thêm ơn khôn ngoan để nhiều người không còn hiểu lầm về sự sống lại đời sau như nhóm Xađốc, mà hăng say góp tay vào xây dựng Một Mái Ấm Tình Thương ngay từ đời này,  vì Chúa Giêsu, Con Cha đã mặc khải:

“Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống....

Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”.

Lạy Cha, xin thương xót những anh em trong Mái Ấm Phan Sinh của Cha được sống trong tình thương của Cha luôn mãi. Amen.

Chúa Nhật 32TN, ngày 11/11/2007
Phêrô Vũ văn Quí CVK64
Email: peterquivu@gmail.com

Quý vị là vị khách Chúa Giêsu yêu.
Trang web được thăm viếng lần từ ngày 01/05/2002.
Cám ơn Quý vị đã ghé thăm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý vị.
| Home | | Email Liên Lạc | | Tử Điển | | Ý Kiến | | Nối Kết | | About Us |
Prayers-R-Us

In Jesus we trust, In Spirit we pray.