MLCN Ý Kiến
Thành Viên Audio
Hìnhnh  Vui Cười
Lời Chứng CácTácGiả
PhòngCầuNguyện CầuNguyệnOnline DÁnLuyệnNgục Trang Chúa Cha Tài Liệu Sản Phẩm
Phòng Thánh Thể CầuNguyện Email Cu Cho Ơn Gọi TrangChúaGiêsu T Viện Lưu Bút
Lòng Thương Xót Thánh Kinh Đàng Thánh G TrangThánhThần  GĐThắcMắc Bác Ái
MụcVTrẻ - 1001 PhòngThánhCa GởiThiệp Ecards Trang MMaria WebHosting Nối Kết
 

SỐNG CHO XỨNG DANH VỚI CHA ÔNG TỔ TIÊN!!  
LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM (24.11.2007)

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ      

           Hè năm 2005 lần đầu tiên tôi có dịp đến dự lễ một sáng Chúa Nhật tại Nhà Thờ Chánh Tòa Los Angeles, Hoa Kỳ. Trước lễ tôi được bắt tay Đức Hồng Y Mahony, TGM Los Angeles tại lối vào. Sau lễ tôi được tham quan, chiêm ngằm những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của Ngôi Thánh Đường rất hiện đại mà cũng rất đơn sơ này. Điều làm tôi sung sướng nhất là trên tường bên trong Thánh Đường có ảnh một số vị Thánh mà tôi rất yêu mên, như Thánh Têrêxa Lisieux, Thánh Giêrônimô bổn mạng tôi… Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên và hãnh diện nhất là thấy ảnh Thánh Anrê Dũng Lạc (vị đứng đầu danh sách 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam) trong số các Thánh được chọn để gắn trên tường bên trong Nhà Thờ này.

          Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam - được gọi là Lễ Thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn Tử Đạo- được ấn định vào ngày 24 tháng 11 trong niên lịch Phụng vụ hàng năm, và Hội Đồng Giám mục Việt Nam quyết định dời lễ kính vào ngày Chúa Nhật liền trước hoặc liền sau ngày 24 tháng 11, để giáo dân có thể tham dự cách dễ dàng hơn (1).   

          Trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và yêu mến, khâm phục các tiền nhân anh hùng của Giáo Hội Việt Nam, chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa tron bài Phúc âm để hiều, yêu mến và sống một cách ý thức và xác tín cho xứng danh là con cháu các Thánh là cha ông chúng ta.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM

2.1 Lắng nghe Lời Chúa: Mt 10,16-23: Đức Giê-su tiên báo những cuộc bách hại

            16 Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. 17 "Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

               21 "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

              23 "Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.

2.2 Trong đoạn Tin Mừng Mt 10, 16-23, chúng ta khám phá Chúa Giêsu là Ai và sứ điệp của Người là?    

   Trong đoạn Tin Mừng Mt 10, 16-23 trên, chúng ta khám phá ra các điều sau đây:    

       * Chúa Giêsu là Đấng đã sai các tông đồ và các môn đệ ngày xưa và tất cả các Kitô hữu ngày nay, đi vào thế giới này là nơi đầy hiểm nguy, được ví như chiên bước vào rừng sói.

       * Chúa Giêsu là Đấng đã báo trước cho các tông đồ ngày xưa và chúng ta ngày nay về những cuộc bách hại đang chờ đợi đàng trước: “Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết.” Cuộc bách hại tàn khốc và khó hiểu đến độ  "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.”

       * Chúa Giêsu là Đấng đã ân cần dặn dò các tông đồ ngày xưa và chúng ta ngày nay phải biết cách sống thích hợp: khôn ngoan (như rắn), đơn sơ (như bồ câu), cảnh giác với người đời. Chúa Giêsu cũng bảo các môn đệ xưa và nay chẳng cần phải lo lắng về những cuộc thẩm vấn phải đối đáp với nhà cầm quyền như thê nào, vì Thánh Thần Chúa sẽ có mặt và trả lời thay cho chúng ta (vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em). Chúa Giêsu còn bảo các môn đệ xưa và nay là khi gặp bách hại ở địa phuơng này thì hãy chạy đến địa phương khác. Điều quan trọng nhất là lòng kiên trì trong và trước những cuộc bác hại.

III. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

3.1 Tất cả các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng ta mừng kính hôm nay, đều ”là những vị chỉ vì kiên trung giữ vững đức Tin, quyết tâm không bỏ Chúa, không bỏ Giáo Hội, nên đã trải qua nhiều đau khổ, cơ cực, như bị tra tấn, bị đòn vọt đánh nát thịt da, bị kìm nung đỏ cặp vào chân tay, bị đói khát, bị mình trần phơi nắng nhiều ngày, bị gông cùm xiềng xích trong tù ngục nhiều tháng trời v.v… và sau cùng hoặc bị chém đầu (án trảm), hoặc bị thiêu đốt (án thiêu sinh), hoặc bị xiết cổ đến chết (án giảo), hoặc bị cắt các chi thể rồi mới chém đầu (án lăng trì), hoặc bị cắt xẻ da thịt ra hằng trăm miếng (án bá đao). Cũng có vị, vì bị tra tấn quá dã man, bị đói khát, ngày đêm nhốt trong cũi chật hẹp, lại phải đeo xiềng xích, cùm chân tay, nên đã trút hơi thở cuối cùng, trước khi bị đem ra pháp trường” (2).       

       3.2 Là con cháu hậu duệ của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta sống như thế nào? Chúng ta kiên cường trung thành với Thiên Chúa và giáo huấn của Người hay chúng ta tìm cách thỏa hiệp với các thế lực trần gian, để khỏi bị bách hại? Nhìn vào cách chúng ta sống và làm việc, người ta có thấy được tinh thần kiên định và hy sinh vì Đạo Chúa của các Thánh Tử Đạo Việt Nam nơi chúng ta không? Người ta có nhận ra bóng dáng những môn đệ, những chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô nơi chúng ta không?

        3.3 Thiết tưởng cách mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và sống sứ điệp Lời Chúa hôm nay, một cách tương xứng và có ý nghĩa nhất là cả Giáo hội Việt Nam - mà đi đầu là các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ, rồi đến các giáo xứ và tất cả giáo dân - thực hiện một cuộc kiểm điểm tập thể xem cách sống và truyền Đạo của chúng ta hiện nay như thế nào (3)?

IV. CẦU NGUYỆN  (Có thể dùng làm Lời Cầu Nguyện Giáo Dân trong Thánh Lễ)

4.1 Chúng ta hãy cầu nguyện cho Hội Thánh, nhất là cho các vị lãnh đạo là Đức Thánh Cha Bê-nê-đi-tô XVI, các Giám Mục, các Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ trên toàn thế giới, để các vị ấy kiên trì trong ơn gọi và sứ mạng làm chứng cho Chúa Kitô và Hội Thánh Người.  

          X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

4.2 Chúng ta hãy cầu nguyện cách riêng cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ  và  giáo dân ở Việt Nam, để mọi người sống kiên cuờng trong khó khăn thử thách và can đảm chấp nhận bị bách hại vì Danh Chúa Giêsu Kitô.

          X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

4.3 Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Ki-tô hữu Công giáo và Tin Lành và các tín đồ Phật tử đang bị bách hại vì Đạo Chúa trên khắp thế giới ngày hôm nay, cách riêng tại Việt Nam, để họ được Thiên Chúa nâng đỡ và chở che. 

          X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

4.4 Chúng ta hãy cầu nguyện cho chính chúng ta là con cháu các Thánh Tử Đạo, để chúng ta biết bỏ mình, hy sinh, và cống hiến cho công cuộc rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng trong mọi môi trường cuộc sống.

          X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội. 

Seattle ngày 11.11.2007.

------------------------------

Chú thích:

(1) 117 vị Thánh này có 96 Thánh Việt Nam (37 Linh mục, 14 thầy giảng, một chủng sinh và 44 giáo dân), 11 Thánh người Tây Ban Nha (6 Giám mục và 5 Linh mục), 10 Thánh người Pháp (2 Giám mục và 8 Linh mục). Thánh Anrê Dũng Lạc tử đạo ngày 21 tháng 12 năm 1839. Hai vị Thánh tử đạo đầu tiên là Linh mục Tế và Linh mục Đậu tử đạo ngày 22 tháng 1 năm 1745, và vị Thánh tử đạo sau cùng là giáo dân Phêrô Đa tử đạo ngày 17 tháng 6 năm 1862. Như vậy khi nói các bạn tử đạo với Thánh Anrê Dũng Lạc ta phải hiểu là các Thánh tử đạo kể từ năm 1745 tới năm 1862, trong khoảng thời gian 117 năm (Trích tài liệu của Viet catholic News).

(2) Tài liệu đã dẫn (viết tắt: tlđd).

(3) “Nếu tổng cộng số linh mục, chủng sinh, tu sĩ, giáo lý viên là 75.353 người trong tổng số 5.776.972 tín hữu, chúng ta tự hỏi số nhân sự này đã được đào tạo ra sao, đã sống Tin Mừng thế nào để thu hút người khác tin theo Đức Ki-tô? Một vấn đề khác là những người ấy có biết liên đới và cộng tác với nhau để hình thành nên một sức mạnh tổng hợp hay bị chia rẽ bởi sự khác biệt về giáo phận, giáo xứ, dòng tu, linh đạo và đủ loại quan niệm cá nhân.

Nếu chỉ căn cứ vào số nhân sự tích cực cho công cuộc truyền giáo, dựa vào các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo lý viên là 75.353 người, trong khi tổng số người lớn và trẻ em từ 1-7 tuổi được rửa tội là 42.609 người, thì trung bình mỗi người ưu tuyển đó chưa cuốn hút được 2 người theo đạo một năm. Vậy thì gần 6 triệu tín hữu khác truyền giáo như thế nào? Điều này cho thấy kết quả truyền giáo năm nay không cao hơn bao nhiêu so với năm trước (34.469 người) cũng như so với nhiều năm liên tiếp gần đây. Chúng ta đừng quên rằng rất nhiều người lớn theo đạo cũng chỉ để lập gia đình với người có đạo. Vậy đời sống đạo của chúng ta có thực sự thu hút được nhiều người khác tin theo Đức Kitô không? Tỷ lệ phát triển dân số Công giáo trong 45 năm qua hình như không xác định điều đó.” (Trích bài phát biểu mang tựa đề “Con đường đi tới của Giáo Hội Việt Nam hôm nay” của linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, ngày 20-09-2005 tại cuộc Tọa Đàm mừng kỷ niệm 40 năm Công đồng và 25 năm Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980).

Quý vị là vị khách Chúa Giêsu yêu.
Trang web được thăm viếng lần từ ngày 01/05/2002.
Cám ơn Quý vị đã ghé thăm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý vị.
| Home | | Email Liên Lạc | | Tử Điển | | Ý Kiến | | Nối Kết | | About Us |
Prayers-R-Us

In Jesus we trust, In Spirit we pray.