MLCN Ý Kiến
Thành Viên Audio
Hìnhnh  Vui Cười
Lời Chứng CácTácGiả
PhòngCầuNguyện CầuNguyệnOnline DÁnLuyệnNgục Trang Chúa Cha Tài Liệu Sản Phẩm
Phòng Thánh Thể CầuNguyện Email Cu Cho Ơn Gọi TrangChúaGiêsu T Viện Lưu Bút
Lòng Thương Xót Thánh Kinh Đàng Thánh G TrangThánhThần  GĐThắcMắc Bác Ái
MụcVTrẻ - 1001 PhòngThánhCa GởiThiệp Ecards Trang MMaria WebHosting Nối Kết
 

Hồn Cả nghẹn thương đau
(Lc 21: 5-19)

Thế gian đương tự tay đào huyệt
Địa phủ gần kia—lửa vạc dầu
Bốn phương bể héo núi non nhầu
Đông tan Đoài vỡ, tinh cầu ngửa nghiêng.
(thơ Vũ Hoàng Chương)

            Ô kìa, sao hôm nay nhà thơ lại cả giọng mà kêu lên: “Tri ơi – Hồn Cả nghẹn thương đau?“ Niềm thương đau có xảy đến, là vì bốn phương nay đã “bể héo núi non nhầu”. Và, “tinh cầu nghiêng ngửa, Đông Đoài vỡ tan”? Tất cả, là những ảnh hình gợi nhớ lời dự báo nơi trình thuật, rất hôm nay.

            Trình thuật hôm nay, thánh Luca bàn nhiều đến chuyện xấu sẽ xảy đến vào ngày “N” nào đó, của năm cùng tháng tận, nơi địa cầu. Với người Do Thái, ai cũng tưởng ngày thế tận xảy đến vào niên biểu thứ 70, khi tướng Titus đem 60 vạn quân binh tràn về trấn át thành thánh Yêrusalem, biến nơi đây thành bình địa.

Với người thời đại, thiên hạ lại tưởng ngày mạt vận đâu đây chắc hẳn là ngày đầu “Y2K” chắc nịch buổi thế tận! Có lẽ vì thế mà, một số người đã chuẩn bị lo gạo/nước - nến/đèn chờ đón thần sứ đến từ phương xa, quyết báo tin. Tin buồn hay tin dữ? Tin về loạn lạc hay động đất? Tin  về bão lũ hay thiên tai? Tất cả có diễn tiến như Tin Mừng từng nói trước?

            Điều Tin Mừng ngày thế tận, hôm nay nhắc nhở không hẳn là như thế.

Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca không chỉ bàn về cảnh tình của thành thánh Giêrusalem. Bàn về niềm tự hào người Do Thái, nay không còn  nữa. Mất mát to lớn ấy, thực sự diễn tiến mãi vào thập niên 70 sau công nguyên, như dự đoán.

Ngày thế tận nói trong Tin Mừng, không phải là ngày tàn của một chế độ. Cũng chẳng là, một tàn cuộc của thế giới văn minh, mà các tín hữu thời tiên khởi, vẫn nơm nớp lo sợ. 

Trình thuật hôm nay, Đức Chúa chỉ muốn báo cho dân Ngài biết, là: Đấng Thiên Sai đã khởi sự xuất đầu lộ diên. Ngài đã xuất hiện, mà sao chẳng ai tha thiết về lời báo ấy. Ai nấy vẫn cứ lặng thinh. Vẫn chẳng mảy may bày tỏ sự đợi chờ, hoặc đón tiếp.

Lời dự báo về thiên tai loạn lạc không là dấu chỉ về một kết cuộc của thế giới. Dù kết cuộc ấy có tang thương đau khổ, vẫn chưa là thời buổi hay cơ hội để Ngài đến. Chúa đến, không phải để phân xử mọi chuyện, cũng chẳng để thay đổi bộ mặt thế giới, trắng thành đen. Chúa đến, Ngài không hành xử một cách khác thường như quan án giận hờn, vội phán xét. Cũng chẳng nhằm trả thù các hành động chống đối Đấng Công Minh, Chính trực.

Chúa đến, Ngài tỏ bày kết cuộc của những giận hờn căm phẫn đang dâng lên. Những ghét ghen cùng hãi sợ đang trấn ngự, nơi nhiều người. Đấng Thiên Sai không đến để kết thúc mọi chuyện trong đau buồn. Cũng chẳng để đoạn tuyệt với thế gian, gây phiền nhiễu những ai cất bước theo chân Ngài. Chúa đến, và Ngài vẫn bảo: “Những điều ấy phải đến trước đã, nhưng vẫn chưa phải là tận cùng.” (Lc 21: 9). Và, ngày Ngài đến, vẫn trải dài nơi năm tháng ngày giờ, ta đang sống.

Thời Chúa đến, là thời buổi có những bách hại, tù đày xảy đến cho chứng nhân của Nước Trời. Việc Chúa đến, được coi như thước đo mẫu mực, để người người thấy ở nơi đó điều đã ứng nghiệm mà noi theo Lời Người. Thước đo mẫu mực từ việc Chúa đến sẽ giúp Hội thánh đào tạo nên tín hữu dám đổ máu ra mà tử vì đạo. Dám chấp nhận mọi hành hạ, khổ đau; để rồi sẽ trở nên hạt giống nhân bản lên hầu người khác cứ đó mà tin theo Đức Chúa.

Sứ điệp ngày Chúa đến, nơi trình thuật hôm nay, không là niềm hứa hẹn viễn vông, không tưởng. Sứ điệp Ngài đem đến, chứa đựng ý nghĩa lâu dài về Sự thật. Về Tình Yêu và sự Công Chính. Tất cả, sẽ toàn thắng những xấu xa, đổ vỡ và chết chóc. Chết chóc khổ đau xảy đến ở nhiều nơi, là để nêu cao giá trị của con người. Vào mọi lúc.

Ở bài đọc thứ nhất, tiên tri Malaki có đề cập đến tin buồn gửi cho những người lâu nay có cuộc sống vị kỷ, chỉ tập trung cho chính mình. Những người này chỉ muốn mọi người hy sinh nhiều hơn cho cái tôi của họ mà thôi. Người vị kỷ, sẽ bị vùi trong đống gạch vụn của đền thờ Yêrusalem đổ nát, như vào niên biểu 70, sau công nguyên. Họ không gieo điều tốt đẹp, nên sẽ chẳng hái gặt điều gì tốt đẹp cho mình. Và, cho bất cứ ai. Còn, người biết sống cho Sự Thật; và phục vụ Đức Chúa nơi mọi người, thì “ánh sáng sẽ bừng cháy lên như lò lửa” (Ml 4: 1).

Ở bài đọc thứ hai, thánh Phao-lô cũng trở lại nhắc nhở cộng đoàn Thessalônikê thêm một điều, là: mọi người hãy biết “làm lụng khó nhọc đêm ngày, không nên trở thành gánh nặng cho người khác, nhưng biết quan tâm đến mọi người. (Tx 3: 8). Thư thánh nhân viết là vào lúc mọi tín hữu ở Thessalônikê tin tưởng rằng: Chúa sẽ tái lâm vào một ngày rất gần, trong đời họ.

Với người thực sự tin vào Chúa, Đức Kitô vẫn hiện diện giữa cuộc đời. Nên hôm nay, cùng với những người ấy, ta được mời gọi kiếm tìm và gặp gỡ Ngài ở mọi nơi. Gặp gỡ Chúa nơi mọi người. Những người bằng xương bằng thịt, là bạn hay thù sống quanh ta. Có chuẩn bị nào cho tương lai tốt hơn là chuẩn bị để yêu thương và phục vụ Đức Chúa nơi người khác. Phục vụ từng giây từng phút ở đời thường!

Làm được như thế, tín hữu Đức Kitô biết mình đang đi vào với mọi thăng trầm của cuộc sống. Về với những người anh, người chị đang sáng ngời cùng niềm tin, như ta.

Trong trông chờ Chúa quang lâm đến lại vào giây phút có những bức bách của cuộc đời, ta vẫn cứ hiên ngang cất lên lời ca đầy hưng phấn như nghệ sĩ thân thương thuở trước, hát rằng:

            Đời ngon như men say tình lên phơi phới

            Đẹp duyên người sống cho người

            Đời vui như ong bay, ngọt lên cây trái

            Góp chung mặt sống lâu dài.

            Nhịp bàn tay nhân gian ơi!

            Nhịp bàn tay nhân gian ơi! (Phạm Duy – Dạ Lai Hương)

Đúng thế. Nhân gian ơi! Đời chỉ đẹp, khi “người sống cho người”. Đời chỉ vui, khi biết nhịp bàn tay đón Đức Chúa. Đón Chúa “lúc tân kỳ”. Ngài đến lại. Sẵn sàng đón Ngài không đợi đến ngày “ Địa phủ gần kia - Lửa vạc dầu”. Rất chóng vánh. Rất thương đau.

Lm Phan Đỗ thục Linh

Mai Tá diễn dịch từ Sydney

Quý vị là vị khách Chúa Giêsu yêu.
Trang web được thăm viếng lần từ ngày 01/05/2002.
Cám ơn Quý vị đã ghé thăm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý vị.
| Home | | Email Liên Lạc | | Tử Điển | | Ý Kiến | | Nối Kết | | About Us |
Prayers-R-Us

In Jesus we trust, In Spirit we pray.