MLCN Ý Kiến
Thành Viên Audio
Hìnhnh  Vui Cười
Lời Chứng CácTácGiả
PhòngCầuNguyện CầuNguyệnOnline DÁnLuyệnNgục Trang Chúa Cha Tài Liệu Sản Phẩm
Phòng Thánh Thể CầuNguyện Email Cu Cho Ơn Gọi TrangChúaGiêsu T Viện Lưu Bút
Lòng Thương Xót Thánh Kinh Đàng Thánh G TrangThánhThần  GĐThắcMắc Bác Ái
MụcVTrẻ - 1001 PhòngThánhCa GởiThiệp Ecards Trang MMaria WebHosting Nối Kết
 

Hy Sinh và Sống Lại

Bài đọc I hôm nay tường thuật câu chuyện cảm động trong sách Maccabê: một mẹ và 4 trong số 7 người con trai của bà đã anh dũng hy sinh tử vì đạo. Sách viết tiếp, cả 8 mẹ con lần lượt thà chết dưới sự hành hạ với mọi cực hình của vua Antiochus, chứ không vi phạm điều răn Thiên Chúa truyền. Phúc Âm Thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu nói về việc chồng vợ sống lại và gặp lại nhau trên Thiên đàng.

Hy sinh mạng sống mình chịu chết vì đạo Chúa trong Bài đọc I, hay hy sinh quên mình chu toàn ơn gọi trong Hôn nhân Gia đình trong bài Phúc Âm đều có phúc trước mắt Chúa. Bài đọc II Thánh Phaolô nói Thiên Chúa là Đấng trung thành luôn ban cho ta mọi sự tốt lành và lòng trông cậy nơi Ngài để tránh mọi sự dữ, biết hy sinh tiến đến sự sống đời sau.

            Trước khi chết để sống lại, Chúa Giêsu cũng phải trải qua cuộc sống trần thế như chúng ta. Cũng như Chúa, là tín hữu chúng ta sẽ không tránh khỏi sự chết và cũng sẽ sống lại như Ngài. Tuy nhiên, những ai đang sống cuộc đời trần thế trong Hôn nhân Gia đình, việc hy sinh quên mình là một trách nhiệm và bổn phận.

            Dĩ nhiên có thể Chúa không đòi hỏi sự hy sinh tức thời của tất cả mọi chúng ta trong đời sống Hôn nhân Gia đình như Ngài đã làm trên Thánh giá, hay như 8 mẹ con bà Maccabê, nhưng đời sống gia đình không kém phần đòi hỏi một đời quên mình hy sinh cho người phối ngẫu, cho con cái và cho những người chung quanh để chuẩn bị sửa soạn cho sự sống lại với Chúa ở đời sau. Ai sống trong đôi bạn đều bắt đầu bằng việc quen biết, hỏi, rồi cưới nhau. Sau lễ Hôn phối, hai người sẽ “chết cho nhau” hy sinh những sở thích riêng tư, bổ túc cho nhau và hoà nhập “nên một.” Lễ Hôn phối là điểm thời gian hai người học biết “chôn” cá tính riêng mình. Người Hoa-kỳ dí dỏm: sau đám cưới chữ “I” (tôi) biến mất nhường chỗ cho “We, Us, Our” (chúng tôi, chúng ta, của chúng ta). Cá tính tôi, sở thích tôi, ý kiến riêng tôi, ước muốn của tôi sẽ phải hoà đồng với người phối ngẫu của tôi mới mong tạo lập được một cuộc sống hạnh phúc cho hai người, và gia đình.

            Dần dần khi hai người trở thành cha mẹ, họ sẽ nếm mùi hy sinh những thì giờ riêng tư của họ lo cho con cái, chu toàn trách nhiệm mình. Song song với niềm vui mang đến cho cha mẹ, con cái cũng đồng thời mang đến cho cha mẹ cơ hội tận hiến, và hy sinh hằng ngày mà cha mẹ nào cũng phải trải qua.

Khó khăn vì việc làm không vững chắc, phấn đấu với đời sống vật chất, con cái càng ngày càng tăng đòi hỏi cha mẹ hy sinh và trung thành với nhau khi bệnh hoạn cũng như lúc gian nan.

Đến lúc con trưởng thành, đủ lông đủ cánh sẵn sàng bay xa, cha mẹ ngậm ngùi buông tay cho con đi vào thế giới thương yêu, dõi mắt cho con làm đích tiến lên trong công danh sự nghiệp, chọn bạn… Khi con đến tuối lập gia đình, cha mẹ nguyện cầu cho con mình kiếm được người bạn đời tử tế, có khả năng mang hạnh phúc đến cho nhau, dù đôi lúc hoài nghi sự chọn lựa của con mình.

Đến tuổi thọ, khi không còn là điểm tựa của gia đình như lúc còn khoẻ mạnh, minh mẫn, họ chấp nhận những ngày tháng cô đơn, bệnh hoạn của tuổi già. Và nếu lỡ Chúa có cất sớm đi một, thử thách một lần nữa tái xuất hiện để người kia phấn đấu với đức tin mình trông chờ ngày sống lại đời sau.

Đời người dù tội lỗi mang đến nhiều gian nan, dù ma quỉ cám dỗ phấn đấu, dù bệnh tật có mang đến những đau đớn trong thân xác, Chúa Phục Sinh vẫn thương ta, và Ngài vẫn hằng trung thành với Lời Ngài hứa, vì Ngài là Sự Thật, không bao giờ nói dối chúng ta. Bà mẹ và 7 anh em Machabêo đã hy sinh mạng sống mình vì tình yêu Chúa, chúng ta cũng được kêu mời nhìn lên Thánh Giá Chúa để hành động như họ bằng cuộc đời hy sinh tận hiến. Chúng ta sống, suy nghĩ, lời nói và hành động như môn đệ của Chúa Giêsu, hầu mai nầy cũng được sồng lại và chung hưởng hạnh phúc với Ngài trên Thiên đàng. Amen.

Phó tế Đặng Phi Hùng

Quý vị là vị khách Chúa Giêsu yêu.
Trang web được thăm viếng lần từ ngày 01/05/2002.
Cám ơn Quý vị đã ghé thăm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý vị.
| Home | | Email Liên Lạc | | Tử Điển | | Ý Kiến | | Nối Kết | | About Us |
Prayers-R-Us

In Jesus we trust, In Spirit we pray.